Nhiều sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng) có cơ hội trúng tuyển đại học nhưng đã từ bỏ để theo đuổi đam mê học nghề nấu ăn.
Giờ học thực hành ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng), Nguyễn Tiến Đạt, sinh viên năm cuối chăm chỉ luyện tập để hoàn thiện những kỹ năng của một đầu bếp trước khi tốt nghiệp ra trường.
Tự nhận mình là người yêu thích cái đẹp, yêu thích chế biến những món ăn ngon nên từ nhỏ Đạt đã theo đuổi nghề đầu bếp.
“Mẹ em cũng là một đầu bếp nên có thể niềm đam mê chế biến món ăn của em phần nào ảnh hưởng từ mẹ”, Nguyễn Tiến Đạt tâm sự.
Nguyễn Tiến Đạt với ước mơ tương lai có thể mở chuỗi nhà hàng, tiệm bánh
Đam mê chế biến món ăn từ nhỏ nên sau khi tốt nghiệp THPT mặc dù Đạt có kết quả thi đủ để trúng tuyển vào nhiều trường đại học nhưng bạn trẻ này lựa chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng) để theo học. Trong suy nghĩ của Đạt, học đại học hay học nghề không quan trọng bằng lựa chọn ngành học mình đam mê.
“Ước mơ của em là sau này có thể mở được một chuỗi cửa hàng cho riêng mình. Mục tiêu của em là có thể mở một nhà hàng kiểu Âu, một nhà hàng chay và một tiệm bánh”, Đạt chia sẻ ước mơ của mình.
Để hiện thực hóa ước mơ ấy, Đạt hiểu rằng phải qua nhiều giai đoạn để hoàn thiện những kỹ năng nghề đỉnh cao cũng như tích lũy kinh nghiệm quản trị nhà hàng. Nhưng cậu sinh viên năm cuối trường nghề luôn có niềm tin vào năng lực của mình.
“Hiện em đã có một số lời mời của người thân về làm bếp tại nhà hàng. Ngoài ra với năng lực của mình, em cũng có thể xin được việc làm ngay tại các doanh nghiệp, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hải Phòng”, Đạt cho biết.
“Năng lực của em đủ để học đại học nhưng em muốn chọn cho mình một cái nghề cụ thể thì sau này mới bền vững”, Dương Thị Mai Liên cho biết.
Chia sẻ về việc lựa chọn ngành học kỹ thuật chế biến món ăn, Liên cho biết, từ nhỏ đã yêu thích nấu ăn. Do vậy việc em không theo học đại học mà chọn học nghề không hề gặp bất cứ một áp lực nào từ gia đình hay bản thân mà đơn giản là theo đuổi nghề mình thích.
Giờ học thực hành ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Dù bị ảnh hưởng, tác động bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều năm nay Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng đón nhận làn sóng học sinh phổ thông lựa chọn trường để học nghề. Trong đó ngành Kỹ thuật chế biến món ăn luôn là ngành học nhận được sự quan tâm đông đảo của học sinh phổ thông.
Nguyễn Cao Phiến, sinh viên năm cuối cho biết, hầu như những bạn trẻ theo đuổi ngành học này xuất phát từ niềm đam mê chứ không phải “không đỗ đại học mới đi học nghề”. Ngay bản thân cậu sinh viên này cũng đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng đã chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng để theo học.
“Ngành kỹ thuật chế biến món ăn cơ hội việc làm không thiếu, đặc biệt ở Hải Phòng, hệ thống nhà hàng, khách sạn rất nhiều. Quan trọng mình có đủ đam mê, đủ vượt qua khó khăn để theo đuổi nghề hay không?”, Nguyễn Cao Phiến chia sẻ.
Cô Đặng Nguyệt An, giảng viên khoa chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng) trong giờ dạy thực hành.
Cô Đặng Nguyệt An, giảng viên khoa Chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng) có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp và giảng dạy tại trường hơn 20 năm. 13 lứa sinh viên mà cô trực tiếp giảng dạy có nhiều bạn đã thành đạt trong nghề, trở thành quản lý cấp cao, đầu bếp giỏi tại các nhà hàng, khách sạn, thậm chí nhiều sinh viên khởi nghiệp thành công khi là chủ các nhà hàng, tiệm bánh.
“Hầu hết sinh viên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn đều có mơ ước mở nhà hàng, tiệm bánh riêng. Thực tế sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng nhiều bạn đã thành công. Tuy nhiên, việc mở nhà hàng, tiệm bánh ngoài trình độ nấu ăn, chế biến giỏi đòi hỏi sinh viên phải có kinh nghiệm và khả năng quản trị tốt”, cô Đặng Nguyệt An chia sẻ.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hải Hòa, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng cho biết, trong bối cảnh nền KT-XH đang trên đà phục hồi sau đại dịch Covid-19, ngành Du lịch đã mở cửa trở lại hứa hẹn cơ hội việc làm rất lớn dành cho những bạn trẻ lựa chọn ngành học du lịch nói chung và ngành Kỹ thuật chế biến món ăn nói riêng.
“Ngoài các hệ đào tạo dài hạn như Trung cấp, Cao đẳng, dự báo năm 2022 trường sẽ thu hút lượng lớn người học các chương trình ngắn hạn. Bởi sau một thời gian du lịch đóng băng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch rất cần đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân sự. Ngoài ra khi các dịch vụ du lịch kinh doanh trở lại, các nhà hàng, khách sạn buộc phải tuyển mới lao động nên họ đã chủ động liên hệ với nhà trường để hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề ngay tại doanh nghiệp”, bà Nguyễn Thị Hải Hòa cho biết.