10 đức tính cần có của một hướng dẫn viên du lịch giỏi

    Trong chương trình giao lưu Chào tân sinh viên K13, ông Hoàng Tuấn Anh - Chủ tịch Hội Lữ hành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, người đã đồng hành cùng HCT lâu năm, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, người trải nghiệm bằng thực tế đã chắt lọc những tinh túy của người làm du lịch để giải đáp cho tân sinh viên HCT những đức tính cần có của một hướng dẫn viên du lịch giỏi để mỗi chúng ta hôm nay sẵn sàng một tâm thế, cách ứng xử với nghề.

Ông Hoàng Tuấn Anh - Chủ tịch Hội Lữ hành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng

   Hướng dẫn viên du lịch là một nghề tưởng chừng như đơn giản, nhưng thật sự lại không hề đơn giản. Để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi cần những đức tính sau đây:

   1. Diễn đạt dễ hiểu
Ngoại ngữ để phục vụ cho công việc. Chọn lọc ngôn ngữ phổ biến để đạt được hiệu quả tối đa. Tùy loại tour du lịch, bạn có thể được yêu cầu đeo tai nghe hoặc sử dụng các loại thiết bị âm thanh khác nhau để đáp ứng đủ tiêu chuẩn trong lĩnh vực du lịch.
   2. Đúng giờ
Theo đúng quy tắc, một hướng dẫn viên du lịch phải luôn đợi du khách tại điểm đến. Ngoài ra, họ phải đảm bảo rằng các du khách có mặt đúng giờ để chuyến đi được khởi hành theo đúng quy định.

   3. Thân thiện

Thân thiện là chìa khóa dẫn đến sự thành công của một hướng dẫn viên du lịch. Thân thiện nhưng cũng cần phải có một mức độ thẩm quyền nhất định, để có thể giữ các du khách tham quan cùng nhau, tuy nhiên đó không phải là sự đe dọa, mà là một thái độ hết sức thân thiện và khéo léo đối với khách du lịch của mình.
   4. Kiến thức sâu rộng
Bạn cần am tường kiến thức lịch sử, văn hóa, địa lý, phong tục, tập quán của vùng đất mới để “đưa du khách trở về quá khứ” qua những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.

   5. Kỹ năng tổ chức

Để quản lý một nhóm vài chục khách du lịch với nhiều lứa tuổi, quốc tịch đa dạng, ngôn ngữ bất đồng, hướng dẫn viên cần có kỹ năng tổ chức, quán xuyến, lên kế hoạch di chuyển, nghỉ ngơi, ăn uống sao cho mọi thành viên trong đoàn đều cảm thấy chuyến khám phá những địa danh mới thật thú vị.
   6. Hài hước
Mức độ hài hước vừa phải là điều cần thiết dành cho một hướng dẫn viên du lịch. Tương tự, một hướng dẫn viên tốt cũng biết khi nào nên dành thời gian yên tĩnh, và khi nào nên nói, nhằm đem lại những giây phút thư giãn dành cho du khách của mình.
   7. Có khả năng quan sát
Thông thường, một tour du lịch sẽ bao gồm nhiều dạng khách du lịch ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi là một người biết quan sát du khách của mình để nhìn nhận những nhu cầu đặc biệt của từng cá nhân, nhằm giúp chuyến đi diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất.

   8. Biết đồng cảm

Trong chuyến đi bạn có thể bắt gặp một vài khách bị đau ốm, khiếm khuyết cơ thể hay họ chưa quen với nhịp độ hành trình di chuyển dễ nảy sinh tâm lý cáu gắt. Với vai trò người hướng dẫn bạn biết cách cảm thông, chia sẻ và nhẹ nhàng thuyết phục họ hòa đồng hơn với những thành viên trong đoàn.
   9. Linh hoạt
Khi thích hợp, một cách tiếp cận linh hoạt có thể làm nên sự khác biệt giữa các hướng dẫn viên du lịch. Linh hoạt trong cách hoạt ngôn, linh hoạt trong cách giải quyết tình huống bất cập sẽ giúp bạn có được một chuyến hành trình thật thành công và tốt đẹp.
   10. Luôn trau dồi cập nhật kiến thức chuyên môn
Có nhiều nguồn để học, tuy nhiên học từ những người quanh bạn là phương pháp học thực tế nhất, “Học thầy không tày học bạn”. Để có thể nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, một trong những phương pháp hay nhất đó chính là học từ sếp và đồng nghiệp của mình. Bạn có thể nhờ họ chỉ bảo những gì mình không biết và mình muốn được học hỏi. Đừng ngần ngại hỏi sếp hay đồng nghiệp vì mỗi người sẽ là một người thầy tốt giúp bạn đạt được một trình độ kiến thức chuyên sâu.

Tố Như tổng hợp