HCT - Nơi thắp lửa đam mê

Nguyễn Thị Mai - GV Khoa CBMA

      Năm lớp 12, cái năm thật khó khăn với biết bao áp lực học hành, thi cử, chọn ngành nghề từ thầy cô, ba mẹ và từ chính bản thân mình. Tôi vẫn nhớ như in thời điểm những năm 2007, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh hay kế toán là  những ngành rất “hot”. Ba mẹ thì luôn mong mỏi tôi được ghi tên lên tấm bảng “Đại” học với những chuyên ngành bản thân tôi không hề hứng thú. Thật mệt mỏi, không có động lực, không có sự quyết tâm với việc học… Tôi có một tình yêu đặc biệt với đồ ăn, thức uống, với thịt, cá, rau củ… Khi còn là một cô bé học lớp 5 tôi đã có thể tự nấu những món ăn đơn giản, lớp 7 tôi đã phụ mẹ đi chợ, nấu cơm 2 bữa vì công việc của ba mẹ tôi rất bận rộn. Nhưng quan trọng là tôi thích được “lăn vào bếp”. Đăng ký học tại một trường đào tạo chế biến món ăn, được học về thực phẩm, được biết những nét văn hóa ẩm thực của các vùng miền, quốc gia luôn là mơ ước của tôi.

Được theo đuổi niềm đam mê, được học tại ngôi trường chuyên nghiệp thân thiện

với Mai là sự may mắn và tự hào

      Tôi thuyết phục ba mẹ để tôi được theo đuổi đam mê của mình và tôi luôn có niềm tin vào con đường mình đã chọn. Tất nhiên đó là điều Ba mẹ không hề mong muốn vì nó không “danh giá” bằng con đường ba mẹ đã chọn. Không quan trọng các bạn ạ, chỉ cần mình làm điều mình thích, mình có khả năng, có niềm tin và có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Mọi thứ sẽ ổn thôi!...tôi luôn tự dặn mình như vậy. Tôi chọn HCT là nơi đặt những viên gạch đầu tiên, nơi cho tôi sự vững chắc về tri thức và kỹ năng, để tôi thỏa sức vùng vẫy trong miền mơ ước của mình. Thật không thể tin được khi kết thúc năm học đầu tiên tôi nhận được 2 học bổng: một học bổng của nhà Trường, một học bổng của công ty Ajnomoto Việt Nam dành cho học sinh xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn. Tôi không thuộc tuýp người chăm chỉ, cần mẫn học hành nhưng tôi nhận ra rằng khi đã yêu công việc nào đó, bạn sẽ làm nó thật dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Với Mai món ăn không chỉ đơn thuần là dinh dưỡng - màu sắc

Mỗi món ăn là cả tâm tình của người đầu bếp...

      Kỳ thực tập tốt nghiệp, rất nhiều bạn lựa chọn trong lớp lựa chọn nhà hàng hay những quán ăn bình dân có trả lương. Tôi lại chọn cho mình một khách sạn 4 sao, sang trọng giữa trung tâm Thành phố. Chắc chắn rồi, bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được lương từ ở những nơi như vậy. Nhưng tôi nghĩ rằng, mình nên thực tập ở nơi có điều kiện tốt về cơ sở vật chất và dịch vụ, để tôi được học hỏi nhiều hơn. Và đó cũng là bước đệm để tôi tự tin đảm nhận các vị trí công việc sau khi ra trường. Đa số mọi người cho rằng nghề bếp đơn thuần chỉ là nấu ăn giống như những bữa ăn gia đình, ai cũng có thể làm được. Nhưng ai đã thật sự bước chân vào nghề bếp và nghiêm túc theo đuổi nó mới thấy đây là một chặng đường dài với nhiều áp lực và thử thách. Đừng lo, bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Được hướng dẫn chỉ bảo những người cùng chí hướng yêu nghề bếp

là niềm hạnh phúc - các em luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của cô...

      Sau một vài năm làm việc và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các nhà hàng, khách sạn lớn, tôi đã từ bỏ tất cả. Bạn sẽ thắc mắc: Đam mê đã hết hay tôi đã quá sai lầm khi đi theo mơ ước của mình? Không, các bạn ạ… Tôi muốn làm được nhiều hơn thế. Chính vì vậy, tôi đã trở lại HCT, tôi muốn trở thành “người truyền lửa” cho những ai yêu du lịch, yêu nấu ăn như tôi. Chưa bao giờ tôi ngừng cháy với đam mê của mình, chưa bao giờ tôi hối hận về con đường mình đã chọn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng nhưng hãy nghĩ “Mình có thể” thay vì “Mình mong”
Thành công không phải là đích đến mà nó là một quá trình. Hãy bắt đầu thực hiện ước mơ của mình ngay từ hôm nay thôi các bạn trẻ. Các bạn sẽ thành công và tôi tin như vậy.  Hy vọng sẽ có nhiều câu chuyện nữa được viết bởi những con người đã từng một thời – một đời gắn bó với HCT.

Còn gì vui hơn khi được giới thiệu những món ăn đặc sản của quê hương ( Đặc sản cá mòi Kiến Thụy) 

Chụp Ảnh lưu niệm cùng Các lãnh đạo Đoàn  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các Thầy Cô chuyên gia tại CHLBĐ

trong khóa đào tạo giảng viên nguồn cho các trường đào tạo cấp độ quốc tế 2019.

Một chút kỷ niệm bên các đồng nghiệp tại CHLB Đức

...Còn đây là Mai - tại HCT bên các sinh viên  thân yêu

Nguyễn Thị Mai - GV Khoa Chế biến món ăn