19 TUỔI CÓ BẰNG CAO ĐẲNG TRONG TAY

GS.TS Lê Quân- Đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021- Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội(Ảnh :BT- VNU Media)

Đây là thông tin được GS.TS Lê Quân chia sẻ đến các em học sinh trong ngày hội “Tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS” năm 2019. GS.TS Lê Quân cho biết thời gian tới (khoảng tháng 5-2019), Chính phủ sẽ thông qua Luật Giáo dục sửa đổi. Trong đó cho phép các trường TC, CĐ được tổ chức đào tạo văn hóa, cấp giấy chứng nhận trình độ văn hóa cho người học ngay trong một môi trường đạo tạo, vừa học nghề, vừa học văn hóa. “Học văn hóa sẽ trở thành nội dung song song trong chương trình dạy nghề mà không còn tách biệt như trước. Để đảm bảo rằng, người học bên cạnh kỹ năng nghề sẽ được trang bị kiến thức về văn hóa, đủ điều kiện liên thông lên các bậc học cao hơn…”, GS.TS Lê Quân cho biết.

Giờ học thực hành của sinh viên Khoa Lữ hành hướng dẫn Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

Theo GS.TS Lê Quân, ngay khi học sinh tốt nghiệp THCS, cánh cửa học TC, CĐ cực kỳ rộng mở. Các em có thể theo học TC với thời gian đào tạo là 3 năm. Ra trường vừa có bằng TC nghề và giấy chứng nhận văn hóa; đồng thời các em cũng có thể lựa chọn học hệ liên thông CĐ với chương trình đào tạo là 4 năm, vừa học văn hóa, vừa học chương trình TC và liên thông CĐ. “Ở hệ này, 19 tuổi các em có thể có bằng CĐ và gia nhập thị trường lao động, trở thành những người thợ lành nghề hoặc học tiếp lên ĐH”, GS.TS Lê Quân nói.

Giờ học thực hành của sinh viên Quản trị chế biến món ăn Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

Bên cạnh đó, GS.TS Lê Quân cho rằng nhu cầu xã hội hiện tại, đặc biệt là thời hội nhập đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng cao. Bằng cấp đang được thay thế dần bằng các yếu tố tổng thể khác, trong đó năng lực tay nghề luôn là yếu tố được đánh giá cao. “Hàng năm luôn tồn tại tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ĐH quay trở lại học nghề để được đào tạo lại và hội nhập. Vì vậy, các em hãy lựa chọn cho mình một bậc học phù hợp làm sao có thể đáp ứng nhu cầu xã hội”, GS.TS Lê Quân nhắn nhủ.

Thông tin chi tiết:  http://vieccanlam.com/

Hoàng Tú Ân (lược dẫn)
Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn