PHÂN BIỆT QUẢN TRỊ LỮ HÀNH VÀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài thuyết minh.

SV Khoa Lữ hành hướng dẫn Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

Phân loại hướng dẫn viên theo tính chất, công việc:

 Hướng dẫn viên Quốc tế (international guide)
 Hướng dẫn viên trong nước (domestic guide)
 Hướng dẫn viên suốt tuyến (tour leader / long - distance guide)
 Hướng dẫn viên từng chặng / địa phương (local guide)
 Hướng dẫn viên tại điểm (on-site guide)
 Hướng dẫn viên di tích (heritage guide)
 Hướng dẫn viên thành phố (city guide)

Những công việc thông thường của Hướng dẫn viên du lịch:

 Hướng dẫn viên inbound: hướng dẫn người nước ngoài tham quan danh lam thắng cảnh ở Việt Nam,
 Hướng dẫn viên outbound: dẫn người việt nam ra nước ngoài tham quan, và hướng dẫn viên nội địa:
 Hướng dẫn khách việt tham quan trong nước.
 Nhân viên thiết kế, điều hành tour cho các công ty và hãng lữ hành.

Học hướng dẫn viên du lịch ở đâu đảm bảo chuyên sâu, chất lượng? <Tìm hiểu thêm:>

SV Khoa Lữ hành hướng dẫn Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

Quản trị lữ hành là ngành học bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc theo các hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan tới du lịch…
Quản trị lữ hành gồm các mảng công việc:

 Hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour, tổ chức sự kiện, hội nghị;
 Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn;
 Giám đốc điều hành, tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự;
 Giảng dạy về du lịch.
 Công tác tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng; Khu vui chơi, giải trí;
 Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch;
 Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 Bộ phận du lịch ở các sở, ban, ngành.

Đây là bài tổng hợp sơ lược về hai ngành học Quản trị lữ hành và Hướng dẫn du lịch và những công việc mà một sinh viên tốt nghiệp hai ngành học trên thường tham gia khi ra trường. Nếu bạn yêu thích một công việc năng động, với thật nhiều sự mới lạ khác biệt thì đây là những công việc, một gợi ý tốt cho bạn.

Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng là trường công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được nhà nước lựa chọn đầu tư thành trường trọng điểm đào tạo cấp độ quốc tế. Nhà trường hiện đang đào tạo chuyên sâu các ngành nghề thuộc lĩnh vực du lịch dịch vụ trong đó có hai ngành Quản trị lữ hành và Hướng dẫn du lịch. Với chương trình đào tạo kép, thời lượng thực hành, thực tế của sinh viên luôn lớn hơn 80%, cùng với cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, 100% Sinh viên theo học tại trường được cam kết bố trí việc làm sau tốt nghiệp… Đây là những điều kiện lý tưởng để bạn vững tin sống trọn với đam mê của mình.

Học hướng dẫn viên du lịch ở đâu đảm bảo chuyên sâu, chất lượng? <Tìm hiểu thêm:>

Hoàng Tú Ân (tổng hợp)

Nguồn tham khảo: