QUẢN TRỊ CHẾ BIẾN MÓN ĂN, QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN ĐẾN TỪ ĐỨC ĐEM ĐẾN NHIỀU THUẬN LỢI VÀ CƠ HỘI CHO SINH VIÊN TẠI HẢI PHÒNG

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội những năm qua, ngành du lịch được xếp vào hàng năng động, thu hút các thí sinh nhờ cơ hội việc làm rộng mở. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, với đà tăng trưởng trong lĩnh vực du lịch - khách sạn như hiện nay, đến hết năm 2020, tổng số phòng lưu trú sẽ đạt ngưỡng 580.000 phòng. Trong đó, khoảng 35-40% đạt chuẩn từ 3 đến 5 sao, tạo ra hơn 3 triệu việc làm trên cả nước, cùng với đó là những đòi hỏi rất lớn về chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ đi kèm.

Chuyên gia Heike Dostmann và Klaus Michel tại HCT

Là một trong những nước được đánh giá thành công nhất thế giới trong công tác đào tạo  với mô hình đạo tạo kép kết hợp giữa học kiến thức và làm việc thực hành tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được trang bị đầy đủ cả kiển thức lẫn kỹ năng để tìm được một công việc tốt trong tương lai. Chính những ưu việt đó đã có nhiều quốc gia lựa chọn, áp dụng mô hình này và đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ

.
Thẩm định những điều kiện cần thiết chuẩn bị cho
chương trình đào tạo hai nghề trọng điểm

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới về du lịch hai ngành Quản trị khách sạn và kỹ thuật chế biến món ăn vì thế được xem là những ngành học có nhu cầu rất lớn về nhu cầu đào tạo trong tương lai.  Đây là 2 trong số 22 nghề trọng điếm đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ LĐTBXH ký kết hợp tác đào tạo với tập đoàn AVESTOS của Đức.

Lãnh đạo nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị triển khai 22 nghề trọng điểm

Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng là một trong số 45 trường được phép triển khai đầu tiên chương trình này. Sau hai ngày kiểm định nghiêm túc với những yêu cầu khắt khe từ phía chuyên gia Đức - Heike Dostmann - nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, chuyên gia Klaus Michel – nghề Quản trị khách sạn. Các khâu chuẩn bị của nhà trường cho việc đào tạo hai nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị khách sạn được các chuyên gia đến từ Đức đánh gia rất cao, từ khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo giảng viên đến kết nối doanh nghiệp, việc làm cho sinh viên...
Việc nhà trường được phép triển khai đào tạo hai nghề trọng điểm với sự hợp tác, hỗ trợ từ tập đoàn AVESTOS của Đức đã mở ra những cơ hội học tập cho không chỉ sinh viên nhà trường, mang đến những ưu đãi về học phí, môi trường học tập cũng như đội ngũ chuyên gia giỏi đến từ Đức cùng hệ thông chương trình đào tạo tiên tiến.

Hoàng Tú Ân