BẾ MẠC KỲ THI TAY NGHỀ QUỐC GIA NĂM 2018

Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ X đã chính thức được khép lại tối ngày 20/5/2018, Tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.  Được tổ chức từ ngày 13 - 20/5/2018 Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm nay có 520 thí sinh đến từ 56 đoàn dự thi ở 26 nghề và được tổ chức ở 6 Hội đồng thi quốc gia do 5 Bộ và Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức. Ban tổ chức đã lựa chọn được 63 thí sinh đạt giải Nhất, 15 thí sinh đạt giải Nhì, 71 thí sinh đạt giải Ba, 154 thí sinh đạt giải Khuyến khích.

Lễ bế mạc kỳ thi tay nghề quốc gia 2018( Ảnh Molisa.gov.vn)

Đây là kỳ thi mà chất lượng tay nghề của các thí sinh được đánh giá cao hơn những năm trước. Theo Ban tổ chức có được điều đó một phần quan trọng đến từ khâu tuyển chọn đào tạo thí sinh của các cơ sở giáo dục. Nhấn mạnh tại buổi lễ bế mạc Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH cho rằng “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ là thách thức mà còn mở ra rất nhiều thời cơ. Thực tế, năm 2017 tại Australia có 42% thanh niên, học sinh bắt đầu học nghề và 55% những người đã qua trường nghề có cuộc sống tốt hơn. Singapore có đến trên 60% học sinh, thanh niên trải qua GDNN. Vì thế, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2018, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đột phá của Bộ LĐTB&XH là nâng cao chất lượng GDNN, với mục tiêu lớn hơn là làm sao nhiều em tham gia vào nghề, bắt tay và học nghề ra để có việc làm và thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên để làm tốt những vấn trên “Có hai vấn đề quan trọng hơn, đó là những em qua trường nghề, qua GDNN có nhu cầu, đủ điều kiện thì tiếp tục học lên. Và, cuối cùng những bậc cha mẹ ủng hộ các em học nghề và trưởng thành từ nghề nghiệp”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ bế mạc (Ảnh Molisa.gov.vn )

Việc thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp như vậy xem ra vẫn  là một trong những nhiệm vụ quan trọng khó khăn nhất, cần thời gian và sự vào cuộc của không chỉ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng đã nhiều năm tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia với tiêu chí mang đến cho sinh viên những cơ hội được giao lưu, học hỏi, khẳng định bản thân - tạo sự chuyển biến về nhận thức đối với công việc tương lai của các em cũng như nhận thức của xã hội về công tác giáo dục nghề nghiệp. Không quá chú trọng đến thành tích những thí sinh tham dự kỳ thi không chỉ là những nhân tố tích cực mà còn tạo hiệu ứng tốt để lan toả đam mê nghề nghiệp tới các sinh viên khác. Và điều đó  như một tiền đề tốt, sinh viên của nhà trường không chỉ giành được những thành tích cao tại các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia mà còn đạt thứ hạng cao tại các kỳ thi khu vực và quốc tế.

Sinh viên Nhữ Thị Phương một trong bảy sinh viên xuất sắc tại cuộc thi tay nghề thế giới tại Leipzig (Đức ) năm  2013

Sinh viên  Hoàng Xuân Phong – Hoàng Văn Thanh giải khuyến khích tại kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2014

Sinh viên  Nguyễn Thị Ninh Chi - giải khuyến khích tại kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2016

Sinh viên  Nguyễn Đàm Quí  – Bùi Quang Khải giải khuyến khích tại kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2018.

Hoàng Tú Ân (tổng hợp)