Bánh mì nguyên cám - bánh mì của tương lai

Cũng giống như ăn cơm gạo lứt, dùng bánh mì nguyên cám là xu hướng của lối ăn vì sức khỏe. Nhờ có cám bột mì, món bánh trở nên giòn tan, vị đậm đà hơn mà lại giàu chất dinh dưỡng. Nếu nhà bạn có lò nướng, hãy thử làm loại bánh mì này để bồi bổ sức khỏe cho chính mình và những người thân trong gia đình nhé!

Mr. Jan Johannes Zweistra và một buổi trao đổi kinh nghiệm làm bánh mì nguyên cám với các giảng viên Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng (HCT - Haiphong College of Tourism)

Bột mì nguyên cám là hỗn hợp bột có màu sẫm, được xay từ nguyên hạt lúa mì, khác với bột mì trắng chỉ được xay từ một phần hạt lúa mì. Loại bột này được dùng làm bánh mì đen, bánh mì nguyên cám, sandwich và các sản phẩm bánh có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khoẻ.  Theo Mr. Jan Johannes Zweistra đến từ Hà Lan - khi dùng bột mì nguyên cám, bánh nở ít hơn, nặng hơn và kết cấu không được bông mềm mịn như bánh làm từ bột mì trắng. Điều này là do trong bột mì nguyên cám có thêm phần vỏ cám và phôi, cản trở sự phát triển của gluten. Mà gluten lại là yếu tố chính tạo nên kết cấu và độ phồng cho bánh.

Một mẻ bánh mới ra lò tại HCT

Tuy nhiên, xét về khía cạnh dinh dưỡng, bánh mì nguyên cám lại tốt hơn bánh mì trắng rất nhiều. Trong quá trình tinh chế bột mì trắng, các nhà sản xuất thực phẩm thường tách bỏ lớp vỏ ngoài của hạt lúa mì, mà đây lại là phần tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, phải kể tới công nghệ làm trắng bột có sử dụng chất phụ gia của loại bột đa dụng (all purpose flour, white flour..) khiến cho người tiêu dùng có xu hướng chọn loại bột mỳ nguyên cám.

Kiểm soát nhiệt, độ thời gian … có ý nghĩa quan trọng với chất lượng sản phẩm

Không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, bánh mì làm từ bột nguyên cám còn nhiều ưu điểm khác như: chỉ số đường huyết thấp hơn, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axít cho máu, không bị nhiễm chất hóa học trong quá trình tẩy trắng bột... Đây còn là loại thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.Để làm bánh mì nguyên cám khó hơn nhiều lần so với dùng bột mì trắng. Tuy nhiên, chỉ cần chút để ý là bạn có thể xử lý được mọi khó khăn thôi. Ví dụ như:

Bạn nghĩ thế nào khi chứng kiến những sản phẩm đẹp mắt, rất ngon và lại tốt cho sức khỏe

Khi nhồi bột, nếu bạn cho đủ nước, bột sẽ khá nhão và dính tay, còn nếu bạn cho ít nước để tránh bị dính tay thì bánh sẽ bị khô và cứng. Do đó, nếu bạn không phải một thợ làm bánh lão luyện, nên trộn bột mì nguyên cám với bột mì trắng, vừa dễ làm hơn mà thành phẩm vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
Thứ hai, vì bột mì nguyên cám được xay từ nguyên hạt lúa mì nên phần chất béo trong bột cao hơn so với bột mì trắng. Bạn nên bảo quản loại bột này trong tủ lạnh để tránh bị chua hoặc mốc.

Kinh nghiệm, sự hiểu biết về sản phẩm luôn là những yếu tố quan trọng nhất

Còn nếu vẫn chưa tự tin hoặc muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này, tại Hải Phòng bạn có thể tham gia lớp học làm bánh do chính các giảng viên Khoa Chế biến món ăn Trường cao đẳng du lịch Hải Phòng trực tiếp hướng dẫn. Đây là những giảng viên được đào tạo bài bản và thường xuyên nâng cao tay nghề với đội ngũ chuyên gia giỏi đến từ Châu Âu.

Hoàng Tú Ân (tổng hợp) từ: earlybird, Bakerland, Puratos Grand-Place Indochina