Những vấn đề về phát triển du lịch Hải Phòng tại Hội nghị đối thoại giữa Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và doanh nghiệp

Sáng 19 tháng 8 năm 2023, Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp, chủ đề “Doanh nghiệp Hải Phòng đoàn kết, tự hào, tự cường và phát triển bền vững”. Bên cạnh diễn đàn tổ chức hội nghị còn có các gian hàng trưng bày với các nội dung Hải Phòng đẩy mạnh thủ tục cải cách hành chính, định hướng phát triển Hải Phòng, hỗ trợ và cung ứng nguồn lao động chất lượng cao, hỗ trợ và cung cấp nguồn tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin... Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng cùng một số trường trọng điểm của thành phố phối hợp cùng Sở Lao Động- Thương binh và Xã hội Thành phố Hải Phòng được lựa chọn trưng bày gian hàng tại hội nghị góp phần làm sinh động không gian trưng bày, quảng bá.

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành Ủy Hải Phòng tham quan gian hàng trưng bày của Sở Lao Động- Thương binh và Xã hội Thành phố Hải Phòng tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bí thư thành ủy đã nhấn mạnh về vấn đề đào tạo nghề cho người lao động. Đây là vấn đề giải quyết thỏa đáng sẽ là trợ lực cho sự phát triển, mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố. Hiện nay, chất lượng, số lượng cơ sở đào tạo nghề của thành phố không đồng đều, chưa tương xứng với nhu cầu. Do đó, thành phố sẽ ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về đào tạo nghề trong năm 2023. Thường trực Thành ủy kỳ vọng rằng, đây sẽ là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề về lao động của thành phố thời gian tới.

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành Ủy Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Phần đối thoại Hội nghị đã đem đến không khí cởi mở dân chủ, các ban, ngành, doanh nghiệp đưa ra các ý kiến kiến nghị, trong đó có một số kiến nghị về lĩnh vực văn hóa du lịch nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển du lịch Hải Phòng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chủ lực, bền vững, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, khác biệt, thân thiện với môi trường, có thương hiệu, có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế. Chú trọng phát triển du lịch biển, đảo theo chiều sâu, có chất lượng cao; mang đậm bản sắc về vùng đất, con người Hải Phòng. Những kiến nghị trong lĩnh vực du lịch tập trung chủ yếu vào vấn đề:

- Đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh du lịch đặc thù (du lịch sinh thái biển đảo, mạo hiểm, leo núi, lặn biển, dù bay, chèo thuyền, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn làng nghề…).

- Quan tâm xây dựng mạng lưới điểm tham quan/check-in, trung tâm ẩm thực truyền thống, khu vui chơi giải trí, phố đi bộ, phát triển kinh tế ban đêm, tổ chức các điểm mua sắm, lưu niệm du lịch trung tâm thành phố và tại trọng điểm du lịch Cát Bà, Đồ Sơn để thu hút và giữ chân khách du lịch.

- Tổ chức nhiều sự kiện hoạt động xúc tiến điểm đến du lịch, tổ chức các đoàn tham quan điểm đến du lịch, hội thảo quốc tế, nội địa, liên vùng để quảng bá tuyên truyền về phát triển du lịch Hải Phòng kết nối với các địa phương trong cả nước và quốc tế

- Quan tâm giải pháp khôi phục và phát huy cơ sở vật chất hạ tầng của Trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế Hải Phòng nằm trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh) phục vụ hoạt động dừng nghỉ, mua sắm xúc tiến du lịch, qua đó kết nối Đồ Sơn với Nội thành và các lộ trình khách du lịch qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, tuyến đường ven biển.

- Quan tâm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao mang tính vùng miền, mang tầm quốc tế để quảng bá điểm đến, thu hút khách du lịch đến Hải Phòng.

Thường trực Thành Ủy Hải Phòng đối thoại với doanh nghiệp

Bà Mai Thị Huệ- Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trao đổi thông tin cùng Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Với sứ mệnh là trường đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực du lịch cung cấp nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cấp độ quốc tế cho vùng Đồng bằng Sông Hồng và cả nước đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và bắt kịp xu thế hội nhập toàn cầu, Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng không ngừng nỗ lực triển khai hoạt động đào tạo gắn với thực tiễn, tiên phong thực hiện hiệu quả mô hình “đào tạo kép” sinh viên vừa học tại trường vừa học tại doanh nghiệp, hàng năm đóng góp cho thành phố và đất nước nguồn nhân lực lao động chất lượng; Đồng thời Nhà trường còn là địa chỉ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho lao động du lịch Vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước, góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Không gian trưng bày giấy chứng nhận Trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo chuẩn Đức, Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia... của Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng

Lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các Nhà trường

Phòng Công tác HSSV.