Một số trò chơi hoạt náo trên xe dành cho hướng dẫn viên

Phẫu thuật bò, hát đối, cậu Cả cô Chín, soi gương, trúng số,…là những trò chơi hoạt náo trên xe quen thuộc nằm lòng của hầu hết các Hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Tuy cũ nhưng không bao giờ nhàm. Đây là những trò chơi vô cùng sôi động và hấp dẫn dành cho cả xe hoặc đội, nhóm. Để hoàn thành trò chơi và dành chiến thắng, các đội phải thật bình tĩnh, nhạy bén, nhanh và cả thông minh nữa.

Chia đội: Trên xe chia làm 2 đội, thông thường sẽ có 2 cách chia: 1 là lấy hành lang lối đi làm chuẩn, 2 bên dãy ghế là 2 đội; 2 là tính từ trước xe về sau, chia làm hai phần bằng nhau, 1 đội phía trước xe đến giữa xe, đội còn lại từ giữa xe đến cuối xe.

Hình phạt: đội thua sẽ chịu phạt. Hình phạt sẽ do quản trò – HDV hoặc đội thắng cuộc quy định.

Mục đích: tạo không khí vui vẻ, hào hứng trên xe, gắn kết các thành viên trên xe, xóa tan cảm giác nhàm chán, nặng nề khói xe, quên đi mệt mỏi vì di chuyển khá dài.

Thực hành tổ chức trò chơi trên xe của sinh viên ngành hướng dẫn du lich Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

1. Phẫu thuật bò

Thời gian chơi: 15 - 20 phút

Cách chơi: Đối tượng của trò chơi này là con bò, 2 đội chơi sẽ thay phiên nhau kể về các bộ phận của bò nhưng phải bắt đầu bằng những chữ cái như B, L, M,…(những chữ cái này do quản trò – HDV quy định). Đến lượt đội nào mà đội đó không kể được thì thua.

Quản trò có thể linh hoạt tạo thêm trò khác là “kể tên các bộ phận trên cơ thể người” cũng rất thú vị với các chữ cái như T, M, L

2. Hát nối

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: 2 đội chơi hát lần lượt theo chủ đề quản trò đã chọn. Từ cuối cùng trong câu hát của đội này sẽ là từ đầu tiên trong câu hát của đội kia và không được hát lặp lại. Đội nào không hát đối lại được là thua.

3. Cậu Cả cô Chín

Thời gian chơi: 20 - 25 phút

Cách chơi: 2 đội chơi sẽ lần lượt có tên là Cậu Cả và Cô Chín. Các đội tìm 1 động từ bắt đầu bằng chữ C để nối tên 2 đội thành 1 câu hoàn chỉnh có nghĩa. (Ví dụ: Cậu Cả cấu Cô Chín, Cô Chín cắn Cậu Cả,…). Các động từ được chọn không được lặp lại và phải chính xác. 2 đội lần lượt thi, đội nào không tìm ra động từ ghép câu tiếp là thua.

Quản trò có thể linh hoạt tạo thêm trò khác là “Bà Ba Bác Bảy” cũng rất thú vị với cách chơi tương tự nhưng lần này lại chọn 1 động từ bắt đầu bằng chữ B để nối 2 tên.

4. Soi gương

Thời gian chơi: 7 - 10 phút

Cách chơi: 2 đội sẽ chọn ra những thành viên nhất định để tham gia vào trò chơi này. Thành viên của đội này làm chuẩn thì thành viên của đội kia phải làm gương và ngược lại. Sẽ có các cặp đôi từ 2 đội thi với nhau, mỗi cặp đôi đứng đối diện nhau, người làm gương sẽ phải lặp lại chính xác các động tác của người kia. Ban giám khảo sẽ là quản trò và các thành viên không tham gia trò chơi. Đội làm gương nào không “mô phỏng” lại giống và đúng chủ nhân của mình thì thua.

5. Tìm động vật

Thời gian chơi: 10 – 15 phút

Cách chơi: có 2 đội chơi. Quản trò sẽ chia làm 3 vùng là “bầu trời, mặt đất, dưới biển”. Khi quản trò nhắc đến một vùng nhất định, đồng thời chỉ định đội nào thì đội đó phải ngay lập tức đọc tên của 1 loài động vật sống tại vùng đó, khi đã đọc rồi thì không được đọc lặp lại, tên của động vật phải rõ ràng như chim gì, cá gì,…(Ví dụ: Trời – quạ, Đất – trâu, Biển – mực,…). Đội nào không đọc được hoặc đọc chậm thì thua.

6. Chuyền chun

Thời gian chơi: 5 – 7 phút

Cách chơi: chia thành 2 đội chơi, mỗi thành viên trong đội được phát 1 cái tăm để chuyền chun từ đầu hàng đến cuối hàng. Trong thời gian quy định, đội nào chuyền được nhiều chun hơn sẽ thắng.

7. Nối từ

Thời gian chơi: 10 – 15 phút

Cách chơi: tất cả các thành viên đều tham gia. Mỗi thành viên nói 1 từ gồm 2 tiếng, từ cuối của người này sẽ là từ đầu trong từ mới của người kia (Ví dụ: bông hoa – hoa hồng,…). Thành viên nào không nối tiếp được sẽ bị phạt.

8. Đánh trống lảng

Thời gian chơi: 10 – 15 phút

Cách chơi: quản trò sẽ đặt 1 câu hỏi bất kì, người được hỏi sẽ phải ngay lập tức trả lời 1 câu không liên quan đến câu hỏi. Thành viên nào phản ứng chậm hay trả lời theo đúng câu hỏi sẽ bị phạt.

9. Tôi thấy

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: mỗi thành viên hô “Tôi thấy” cộng với tên của 1 người trên xe kèm theo 1 từ láy với chữ cái đầu tên người đấy (Ví dụ: “Tôi thấy Lan lung linh”, “Tôi thấy Nhung nhí nhảnh”,…). Người được gọi tên lại tiếp tục cho đến hết. Thành viên nào không hô tiếp được sẽ bị phạt.

10. Câu chuyện nhiều người viết

Thời gian chơi: 20 phút

Cách chơi: Quản trò sẽ quy định một chủ đề cụ thể, mỗi thành viên sẽ viết 1 câu bất kỳ vào giấy rồi nộp lại cho quản trò. Sau khi tất cả các thành viên trên xe đã nộp lại giấy, quản trò sẽ đọc lần lượt và nối các câu lại với nhau thành một câu chuyện theo thứ tự từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên. Câu chuyện được đọc lên chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị.

11. Vỗ tay

Thời gian chơi: 10 – 15 phút

Cách chơi: quản trò mời cả xe vỗ tay thử 1 cái, 2 cái, 3 cái,…rồi ra quy định “số chẵn thì vỗ hoặc số lẽ thì vỗ, hoặc có câu “xin mời” thì vỗ,…”. Tổ chức vài lần như thế và tìm ra những người làm sai, chọn đến khi có nam có nữ; dừng trò chơi, mời những người làm sai rời vị trí lên đầu xe và tiến hành phạt. (Hình phạt do HDV hoặc những người thắng yêu cầu, lưu ý càng bựa càng tốt.)

Hình phạt tham khảo:

• Hình phạt 1: sử dụng bài hát: Qua cầu gió bay

“Yêu nhau, cởi áo í mà cho nhau, về nhà mẹ hỏi qua cầu gió bay…” Người hát có thể đổi “cởi áo” thành cởi dép, cởi nịt, cởi nón, cởi nhẫn,…người chịu phạt phải làm theo, biến thái vào – mới vui!

• Hình phạt 2: sử dụng câu hát: “cao cao bên cửa sổ có 2 người hôn nhau!”

Người hát có thể đổi “hôn nhau” thành nắm tay nhau, vuốt tóc nhau, ôm nhau,…

12. Trúng số

Thời gian chơi: bao lâu tùy thích, tới khi nào người chơi muốn dừng thì thôi

Cách chơi: quản trò sẽ quy định con số cụ thể cho mỗi thành viên theo số thứ tự trong danh sách đoàn, hoặc lấy số ghế làm số trúng cho người đó, hoặc dãy số từ 1 đến hết số người trên xe,....Quan sát những biển số xe đang chạy trên đường theo chiều ngược lại với xe của đoàn, 2 chữ số cuối cùng trên biển số xe của xe đó trùng với số thứ tự của người nào thì người đó coi như trúng số. Người trúng số sẽ phải chi ra một số tiền mặc định đã được quy định và thỏa thuận từ đầu. (Lưu ý: tùy vào đối tượng khách để quy định số tiền nhỏ hay lớn cho phù hợp). Đây là 1 trò chơi vui nhộn, kịch tích. Kết thúc trò chơi chắc chắn đoàn sẽ có một ngân quỹ kha khá cho buổi liên hoan cuối hành trình.

Ms. Smile

Theo: https://www.hoteljob.vn