HỘI THẢO “XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH ĐẶC THÙ CỦA HẢI PHÒNG

Ngày 27/9 /2017 tại Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng đã diễn ra hội thảo “Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của Hải Phòng” Tham dự hội thảo có đại diện Sở Khoa học công nghệ thành phố Hải Phòng, đại diện Hiệp hội du lịch Hải Phòng, đại diện một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lữ hành tiêu biểu trên địa bàn thành phố và nhiều nhà khoa học, nghiên cứu, cán bộ giảng viên quan tâm đến lĩnh vực du lịch dịch vụ.

Phát biểu khai mạc hội thảo ThS. Phạm Văn Long -  Hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng đã nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của buổi hội thảo nhằm đánh giá đầy đủ giá trị tài nguyên du lịch đặc sắc của Hải Phòng, làm cơ sở để xây dựng sản phẩm đặc thù cho thành phố, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước, góp phần khẳng định thương hiệu sản phẩm du lịch Hải Phòng. Với năm nội dung trọng tâm được xác định trên cả hai phương diện lý luận và thực tiễn. Buổi hội thảo diễn ra trong khoảng thời gian ½ ngày nhưng đã có nhiều bài tham luận có giá trị, nhiều ý kiến thẳng thắn, xác đáng, được đưa ra thảo luận.

Ông Phạm Văn Long -  Hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng

Là người từng nắm giữ những vị trí quan trọng tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  và có nhiều năm nghiên cứu về du lịch Việt Nam - TS. Nguyễn Văn Lưu , Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo Bộ văn hóa  thể thao và du lịch đã trình bày một cách có hệ thống, với những phân tích đa chiều về việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù đáp ứng nhu cầu du lịch mới. (chi tiết tham luận tại hội thảo của TS. Nguyễn Văn Lưu các bạn có thể xem tại file đính kèm).

TS. Nguyễn Văn Lưu , Nguyên Vụ trưởng Vụ đào tạo Tổng cục Du lịch Việt Nam

Là người gắn bó nhiều năm với du lịch Hải Phòng ông Bùi Quốc Việt – Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Hải Phòng lại trực tiếp hướng đến các sản phẩm có thế mạnh của du lịch Hải Phòng như “Du lịch biển đảo, lễ hội hoa phượng đỏ, Lễ hội chọi trâu...” trên cơ sở phân tích đánh giá tìm ra sản phẩm thế mạnh đặc thù lựa chọn đầu tư - có tính đến việc xây dựng chuỗi sản sản phẩm, mạng lưới liên kết cũng như xây dựng chiến lược quảng bá phù hợp (có bản chi tiết kèm theo).

Ông Bùi Quốc Việt – Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Hải Phòng 

Dưới góc nhìn của những người trực tiếp làm du lịch tham luận và ý kiến của các nhà quản lý doanh nghiệp du lịch tại Hải Phòng là những người hiểu rõ nhất về hoạt động du lịch của thành phố. Bà Lê Thị Thủy – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Thể thao Tây Á tập trung thảo luận về việc xây dựng sản phẩm du lịch lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Trên cơ sở phân tích những lợi thế, những tồn tại hạn chế hướng đến việc phát triển lễ hội chọi trâu như một sản phẩm đặc thù của Thành phố Hải Phòng.

Bà Lê Thị Thúy – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Thể thao Tây Á

Chia sẻ những tồn tại bất cập trong việc phát triển không chỉ các sản phẩm du lịch của thành phố, Bà Nguyễn Thị Thanh – Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Saigon Toursit Hải Phòng phân tích sâu hơn những hạn chế khiến du lịch Hải Phòng kém phát triển mà một trong nguyên nhân chủ quan đó chính là sự hạn chế trong liên kết, chậm trễ trong việc đổi mới, sự hòa nhịp giữa cơ chế chính sách với nhu cầu và sự phát triển thực tế.

Bà Nguyễn Thị Thanh – Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Saigon Toursit Hải Phòng

Cùng quan điểm này ông Nguyễn Ngọc Phong- Giám đốc Công ty cổ phần du lịch hoa phượng Hải Phòng cho rằng cần có sự chuyên nghiệp hơn trong cách tiếp cận du lịch nhìn từ phía những nhà quản lý. Vấn đề không chỉ nằm ở việc xây dựng những sản phẩm du lịch mà cần phải tính đến việc thu hút khách và có chiến lược hành động cụ thể.

Ông Nguyễn Ngọc Phong- Giám đốc Công ty du lịch hoa phượng

Dưới góc nhìn của người gắn bó lâu năm với các tour du lịch của Hải Phòng, Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa – Giám đốc Công ty cổ phần du lịch và thương mại Hải Phong cho rằng việc xây dựng các tour du lịch còn thiếu định hướng, kém hấp dẫn mà nguyên nhân một phần xuất phát từ việc thiếu sự đầu từ bài bản ngay từ các sản phẩm du lịch cụ thể đến việc quản lý, quảng bá hình ảnh…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa – Giám đốc Công ty cổ phần du lịch và thương mại Hải Phòng

Hội thảo lần này, nằm trong khuôn khổ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Nghiên cứu luận cứ khoa học phục vụ xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của thành phố Hải Phòng”. Phát biểu, khép lại buổi Hội thảo Ông Phạm Văn Long - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng – chủ trì hội thảo đã đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, tích cực của các báo cáo viên, nhà khoa học; hội thảo đã thực hiện đầy đủ những chương trình, mục tiêu đặt ra với trên 40 nhóm ý kiến của các thành viên tham dự buổi hội thảo được ghi nhận. Điều này đã thể hiên sự nghiêm túc, mối quan tâm và tình cảm mà các báo cáo viên, nhà khoa học dành du lịch Hải Phòng. Những ý kiển, trao đổi tại buổi hội thảo là cơ sở, nguồn tham khảo quý báu để  ban chủ nhiệm đề tài tiếp tục nghiên cứu phát triển trong đề tài khoa học của mình.

Ban chủ nhiệm đề tài chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhà khoa học,

lãnh đạo doanh nghiệp, các cán bộ giảng viên

 

           Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hải Phòng chiều ngày 26/9/2017, TS Nguyễn Văn Lưu – Nguyên Vụ trưởng Vụ đào tạo Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có buổi trao đổi tọa đàm với các giảng viên, cán bộ nhân viên Trường. Với hiểu biết của người từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại cơ quan cao nhất về quản lý, phát triển du lịch tại Việt Nam và là tác giả của nhiều công trình, giáo trình về lý luận đã mang đến cho các giảng viên, cán bộ nhân viên nhà trường những cái nhìn đa chiều, những số liệu, phân tích cụ thể về những vấn đề đương đại của du lịch Việt Nam trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của xu thế hội nhập và toàn cầu hóa.

       Một số hình ảnh về buổi trao đổi, tọa đàm giữa TS Nguyễn Văn Lưu với Cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng.

 

 

 

Hoàng Tú Ân