HỘI THẢO CÔNG TÁC HỌC SINH SINH VIÊN HƯỚNG TỚI THỜI ĐẠI CÔNG NGHIỆP 4.0

Chiều ngày 31/5/2019, tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đã diễn ra hội thảo “Những vấn đề đặt ra trong công tác học sinh, sinh viên hướng tới thời đại công nghiệp 4.0”. Tham dự Hội thảo có đại diện các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hải Phòng.

 

Những báo cáo viên đại diện của các trường đã mang đến những bản tham luận mang tính thiết thực, nêu rõ tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt là trong công tác học sinh sinh viên.

Ths. Trần Tố Như – Trưởng phòng CTHSSV Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trình bày tham luận

Theo đó, các báo cáo tham luận đã chỉ rõ những tác động trực tiếp của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, đặc biệt robot thông minh với trí tuệ nhân tạo dần thay thế con người trong sản xuất của cải vật chất. Khi tự động hóa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, người lao động chắc chắn sẽ phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của sản xuất nếu không muốn bị dư thừa hay thất  nghiệp.

Trong bối cảnh ấy,  ngành Du lịch liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người học. Theo Diễn Đàn Giáo Dục Việt Nam, ngành du lịch quản lý nhà hàng khách sạn đang nằm trong top 5 công việc hot nhất hiện nay. Ngành du lịch đang có xu hướng đi lên rất rõ cùng với những khu, điểm du lịch, nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm ngày càng nhiều. Làm trong lĩnh vực du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm, gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người đến từ mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt khả năng giao tiếp ngoại ngữ được khai thác, phát triển và ứng dụng rất cao trong quá trình tác nghiệp công việc.

GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hải Phòng phát biểu ý kiến thảo luận

Để sinh viên không bị  đứng ngoài làn sóng với những cơ hội ngàn vàng - làn sóng mang tên 4.0 công tác học sinh, sinh viên trong các Nhà trường đóng vai trò rất quan trọng, định hướng giúp sinh viên ứng xử thông minh với công nghệ, đam mê và tâm huyết với ngành nghề, công việc mình đã theo đuổi, học tập và rèn luyện chủ động sáng tạo  thì mới có thể bắt nhịp với thời đại..

Hội thảo đã thảo luận đưa ra 2 nhóm giải pháp cơ bản  về công tác học sinh, sinh viên trong thời đại công nghiệp 4.0:

* Nhóm giải pháp về công nghệ:

- Cần xây dựng hạ tầng CNTT đủ mạnh trong Nhà trường, thiết lập và ứng dụng các phần mềm quản lý HSSV thân thiện, linh hoạt, có tính “mở” cao

- Nâng cao khả năng ứng dụng CNTT vào thực tiễn, định hướng cho sinh viên sử dụng các trang mạng xã hội như công cụ học tập thiết yếu

* Nhóm giải pháp về quản lý, giáo dục hssv:

- Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, lối sống cho sinh viên, trang bị cho sinh viên kiến thức, đạo đức nghề nghiệp.

- Chú trọng nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho sinh viên để mở rộng cơ hội nghề nghiệp

- Tăng cường đào tạo thành thạo kĩ năng mềm cho sinh viên tạo lợi thế hòa nhập với môi trường làm việc toàn cầu hóa.

 

Đại diện các trường chụp ảnh lưu niệm

                                                                                                                                         Tuệ Chi