KHOA LỮ HÀNH HƯỚNG DẪN

1. Giới thiệu chung.

Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, Khoa Lữ hành – Hướng dẫn là một lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời. Được thành lập từ tháng 8 năm 2006 Khoa Lữ hành – Hướng dẫn còn non trẻ về tuổi đời, nhưng với đội ngũ giảng viên trẻ giầu kinh nghiệm thực tế nghề nghiệp, đạt chuẩn về phương pháp giảng dạy (phương pháp phân tích nghề) cộng với sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, chắc chắn Khoa sẽ đạt được nhiều thành tích tốt trong dạy và học, góp phần đưa thương hiệu của nhà trường lên một tầm cao mới.

Với chức năng của mình, Khoa Lữ hành – Hướng dẫn có nhiệm vụ tổ chức thực hiện và quản lý quá trình đào tạo các hệ sơ cấp, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề Quản trị Lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Quản trị du lịch MICE.

Ngoài ra, Khoa lữ hành còn tổ chức đào tạo các lớp Nghiệp vụ hướng dẫn viên từ 1 đến 3 tháng, cấp chứng chỉ để làm điềm kiện cấp thẻ hướng dẫn viên theo quy định của Nhà nước. Việc đào tạo Thuyết minh viên tại điểm cũng được Khoa chú trọng đào tạo.

2. Giới thiệu về các nghề đào tạo trong khoa

Nghề Quản trị lữ hành: Là nghề trực tiếp tổ chức thực hiện và quản lý điều phối các hoạt động nghiệp vụ lữ hành gồm: lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát và đánh giá việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao. Các nhiệm vụ chính của nghề bao gồm: thiết kế các chương trình du lịch, tổ chức xúc tiến và bán sản phẩm du lịch, điều hành tổ chức và giải quyết vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện các chương trình du lịch, thiết lập và duy trì các mối quan hệ với đối tác, phối hợp xử lý tình huống, chăm sóc khách hàng... Các nhiệm vụ trên được thực hiện chủ yếu tại các văn phòng đại lý lữ hành, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác. Để hành nghề người lao động phải có năng lực xử lý linh hoạt các tình huống, có khả năng giao tiếp ứng xử tốt, thành thạo về ngoại ngữ. Vị trí làm việc bao gồm: hướng dẫn viên du lịch, nhân viên đại lý lữ hành, nhân viên điều hành, trưởng phó bộ phận và các vị trí lãnh đạo khác tùy theo năng lực cá nhân và yêu cầu thực tế của công việc.

Điều kiện học tập, cơ hội việc làm: Chương trình, giáo trình được xây dựng trên cơ sở phân tích nghề, tiêu chuẩn kỹ năng nghề Quản trị Lữ hành. Đảm bảo cho sinh viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để thực hiện tốt các công việc trong thực tế. Sinh viên học thực hành tại các phòng thực hành với các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế do Liên minh Châu Âu tài trợ. Sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, doanh nghiệp du lịch, trung tâm du lịch, đại lý lữ hành, văn phòng đại diện các hãng du lịch lớn  trong nước và quốc tế. Nhà trường định hướng đào tạo đạt chuẩn của khu vực ASEAN và quốc tế.

Đây là những khóa đào tạo Nghề Quản trị lữ hành đầu tiên trên cả nước. Do nhu cầu về số lượng lớn người lao động của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, doanh nghiệp du lịch, trung tâm du lịch, đại lý lữ hành, văn phòng đại diện các hãng du lịch lớn trong nước và quốc tế nên sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nghề Hướng dẫn Du lịch: Là nghề chuyên tổ chức thực hiện và phục vụ khách theo các chương trình du lịch với các nhiệm vụ cơ bản như: chuẩn bị, tổ chức thực hiện chương trình, thuyết minh, quản lý đoàn khách, hướng dẫn tham quan, hỗ trợ quảng cáo và tiếp thị, bán chương trình, thiết lập và duy trì mối quan hệ với các đối tác. Đảm bảo an toàn, an ninh, chu đáo và lịch sự với khách du lịch. Vị trí làm việc của nghề bao gồm: hướng dẫn viên tại điểm tham quan, hướng dẫn viên toàn tuyến, hướng dẫn viên dưới các hình thức du lịch khác, trưởng nhóm hướng dẫn viên, quản lý nghiệp vụ hướng dẫn của các công ty du lịch và các vị trí lãnh đạo khác… tùy theo khả năng cá nhân, lượng kiến thức được đào tạo và yêu cầu của công việc.

Điều kiện học tập, cơ hội việc làm: Chương trình, giáo trình được xây dựng trên cơ sở phân tích nghề, tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hướng dẫn Du lịch. Đảm bảo cho sinh viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để thực hiện tốt các công việc trong thực tế. Sinh viên học thực hành tại các phòng thực hành với các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế do Liên minh Châu Âu tài trợ. Sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, doanh nghiệp du lịch, trung tâm du lịch, đại lý lữ hành, văn phòng đại diện các hãng du lịch lớn  trong nước và quốc tế. Nhà trường định hướng đào tạo đạt chuẩn của khu vực ASEAN và quốc tế.

Tỷ lệ sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%.

Nghề Quản trị Du lịch Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ (Tổ chức sự kiện):  Là nghề tổ chức quản lý và thực hiện các dịch vụ hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm, du lịch khuyến thưởng của ngành du lịch - dịch vụ. Nhiệm vụ chính của nghề bao gồm: Khảo sát và xây dựng kế hoạch tổ chức; xúc tiến bán sản phẩm; điều hành và giám sát hoạt động hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm, du lịch khuyến thưởng và tổ chức sự kiện nhằm đạt chất lượng dịch vụ thoả mãn nhu cầu khách hàng và đạt hiệu quả kinh tế cao.Vị trí làm việc của nghề là nhân viên nghiên cứu, thiết kế, bán chương trình; chuyên gia tổ chức sự kiện và điều hành các chương trình du lịch hội nghị, hội thảo, các vị trí khác tại các khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị, hội chợ, triển lãm và các khu du lịch ....trong điều kiện môi trường làm việc năng động; quan hệ công chúng rộng rãi; có cường độ lao động, áp lực công việc và tính chuyên nghiệp cao.

Điều kiện học tập, cơ hội việc làm: Chương trình, giáo trình được xây dựng trên cơ sở phân tích nghề, tiêu chuẩn kỹ năng nghề Quản trị Du lịch Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ đảm bảo cho sinh viên  hiểu rõ các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, thích ứng nhanh và thực hiện tốt các công việc trong thực tế. Sinh viên học thực hành tại các phòng thực hành với các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế do Liên minh Châu Âu tài trợ. Sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị, hội chợ, triển lãm và các khu du lịch trên cả nước. Nhà trường định hướng đào tạo đạt chuẩn của khu vực ASEAN và quốc tế.

Đây là khóa đào tạo Nghề Quản trị Du lịch Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ đầu tiên trên cả nước. Do nhu cầu thực tế về tổ chức sự kiện của các loại hình doanh nghiệp, trung tâm văn hóa, trung tâm hội nghị, hội thảo từ trung ương đến địa phương nên sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

4. Phương pháp đào tạo: Ngoài việc áp dụng đào tạo theo phương pháp phân tích nghề và hướng người lao động đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, quốc tế, để học sinh đa dạng môi trường thực hành và được cung cấp nhiều hơn nữa kiến thức thực tế, Khoa Lữ hành – Hướng dẫn còn tổ chức các buổi học thực hành tại các điểm du lịch, các chuyến thực tế trên các tuyến hành trình từ Băc vào Nam. Trong các chuyến đi này học sinh thực hiện các nghiệp vụ lữ hành, hướng dẫn dưới sự hướng dẫn, uốn nắn của các giáo viên.

Với tinh thần và ý chí “Rèn đức – Luyện tài – Lập thân – Kiến quốc” toàn thể giảng viên, sinh viên Khoa Lữ hành – Hướng dẫn sẽ phấn đấu trở thành một trong những Khoa có nhiều giáo viên dạy giỏi và sinh viên học tập tốt. Khoa mong muốn cung cấp cho xã hội nói chung và ngành Du lịch nói riêng nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

5. Cơ cấu tổ chức 

STT

Họ và tên

Liên hệ

Chức vụ

1

Trần Khánh Hòa

Điện thoại: 

Email:

Trưởng khoa

2

Vũ Thị Thanh Hiền

Điện thoại: 0948886692

Email:

Giáo viên

3

Nguyễn Văn Dũng

Điện thoại:0984086253

Email:

Giáo viên

4

Đào Thị Dinh

Điện thoại: 

Email:

Giáo viên 

5 Nguyễn Thu Hường

Điện thoại:

Email:

Giáo viên
6 Vũ Ngọc Hoàn

Điện thoại:

Email:

Giáo viên