HỌC CHẾ BIẾN MÓN ĂN CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨCCô-Trò khoa CBMA bên những sản phẩm tốt nghiệp.

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn uống cũng dần phát triển theo, người ta không còn phải ăn để sống mà là sống để ăn để thưởng thức những món ăn ngon, tuyệt vời từ cách thức chế biến đến cách bày trí. Đến nhà hàng ăn uống để giao lưu bè bạn, để ngoại giao công việc, để báo hiếu, hỷ,…Ăn uống còn là một nhu cầu thiết yếu của bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào để duy trì năng lượng cần thiết cho mọi hình thức lao động nhằm tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Chính vì thế mà những người làm công việc chế biến món ăn ngày càng có nhiều cơ hội phát triển và dần được xã hội tôn vinh và biết đến nhiều hơn thông qua các cuộc thi “ Goolden chef”, “Masterchef”, “iron chef” ,…. Và ngày càng có nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chọn học chế biến món ăn  để phát triển sự nghiệp tương lai của mình và họ được mọi người gọi là đầu bếp.

      Đầu bếp đôi khi đơn giản chỉ là chế biến những món ăn nhưng để chế biến một món ăn đạt đến độ hoàn hảo thì nó chưa hẳn là một việc đơn giản bởi ngoài việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp thì phải kể đến bí quyết sơ chế – chế biến thì nó còn cả một nghệ thuật bày trí cho mỗi món ăn. Và một điều quan trọng hơn nữa đó là kỹ năng định lượng khẩu phần ăn cho một số lượng người nhất định, bạn cũng không thể bỏ qua công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho những người tiêu dùng chính sản phẩm của bạn làm ra.

SỰ PHÙ HỢP 

Đầu bếp không kén chọn người như những nghề khác trong ngành Du lịch,  cái cần nhất là sự nhiệt huyết, lòng đam mê với bởi vì đây là công việc cần sự tỷ mỷ, kiên nhẫn cao nên yêu cầu  người làm đầu bếp phải tương đối kỹ tính và sạch sẽ.

Nếu bạn có chiều cao trên 1m65 là lý tưởng nhất vì các hệ thống bếp để đưa nồi nấu đỏi hỏi người đầu bếp phải có chiều cao và cân nặng chắc chắn  một chút mới có sức bền trong công việc. Tuy nhiên, nếu thấp hơn và có cố gắng theo đuổi nghề nghiệp thì vẫn thành công bởi bếp là do chúng ta điều chỉnh mà!.

ĐẶC ĐIỂM CỦA NGHỀ ĐẦU BẾP

Một món ăn hấp dẫn phải hội đủ “3 ngon”: ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng. Vì thế người đầu bếp phải tinh tế, khéo léo và sáng tạo không khác gì người nghệ sĩ của màu sắc và hương vị để mang đến cho khách cảm giác hài lòng. Trong chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Quản lý nhà bếp và chế biến thực phẩm, sinh viên được học tất cả những kiến thức liên quan đến các món ăn của Việt Nam, món ăn đặc trưng từng vùng, miền; cách chế biến món ăn Âu, Á; cách bảo quản thực phẩm trong mọi điều kiện – đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cách quản lý trang thiết bị nhà bếp. Rồi cách trang trí món ăn, bố trí tiệc như thế nào, giao tiếp với khách hàng ra sao, pha chế rượu, thức uống và cách làm các loại bánh…Giờ thực hành của sinh viên tại HCT

Để trở thành đầu bếp, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức về ẩm thực, dày dạn kinh nghiệm trong việc chế biến món ăn, có khả năng quản lý, tổ chức một bếp ăn. Hàng loạt kỹ năng cần phải rèn luyện như kỹ năng quản lý nhân sự trong bếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức và cả kỹ năng… đi chợ (để thương lượng giá cả). Quá trình này các bạn phải thật kiên nhẫn và chịu khó học hỏi. Nếu bạn có năng khiếu thì sau khi ra trường chừng 3- 4 năm là có thể trở thành đầu bếp giỏi. Kinh nghiệm cho tôi thấy đầu bếp ngoài việc giỏi quản lý, nấu ăn ra còn phải biết ngoại ngữ.  Đây là lợi thế để bạn có thể học nấu món ăn nước ngoài được nhanh và chính xác hơn. Và hiện nay lương của bạn cao hay thấp cũng còn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ”.

Nghề đầu bếp không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ mà cần sự quan sát, óc thẩm mỹ. Khi  mới học nghề các thầy cô chỉ dẫn cách sử dụng dụng cụ, cách chọn nguyên liệu đầu vào phải sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng; những món nào đi với nguyên liệu nào, rồi vai trò của từng gia vị rồi đến cách chế biến, mức độ gia vị và khâu cuối cùng là cách trình bày món ăn sao cho thẩm mỹ… Muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp phải trải qua những lớp học về kỹ thuật chế biến và khả năng nhận biết mùi vị, phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ, nguyên liệu theo thực đơn từng món.

Để trong vòng một thời gian ngắn có thể làm được một bàn tiệc, vừa ngon vừa phù hợp với văn hóa từng vùng miền. Ngoài những món ăn chính người đầu bếp lại phải cho thực đơn những món ăn kèm, loại nước uống, bia, rượu uống theo, để làm sao phục vụ được những vị khách khó tính nhất. Nếu ở nhiều nghề khác có những công thức cụ thể thì nghề đầu bếp còn phải có sự nhạy cảm về mùi vị, về thẩm mỹ… để có được một món ăn ngon phải kết hợp được từ rất nhiều phía và từ cảm nhận của khách hàng.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Một điều hiển nhiên mà các bạn thấy là ứng dụng được cho mọi đối tượng, mọi gia đình. Như phần đầu đã nói, khi Xã hội càng phát triển thì nhu cầu ăn uống càng cao càng cần nhiều hơn những người có đầu tư công sức và trí tuệ gắn bó với nghề. Kéo theo đó là việc làm không bao giờ lo thiếu như những nghề khác, nếu chúng ta mới ra nghề chúng ta đứng vị trí sơ chế, sau một năm đứng thớt, sau một năm đứng bếp nóng, sau 2 năm đứng bếp chính, sau 3 năm đứng bếp trưởng, người đầu bếp có tài có thể làm việc ở rất nhiều nơi: trong khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê, bệnh viện, các trường nội trú, các cơ quan, đơn vị…nhanh hay lâu là phụ thuộc vào khả năng của chính mỗi chúng ta các bạn ạ!

Bên cạnh đó các bạn cũng nên biết đầu bếp làm việc theo ca, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ theo yêu cầu của thực khách. Công việc này đôi khi khá căng thẳng và bận rộn, đặc biệt là vào những giờ cao điểm trong ngày hay các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc chiêu đãi v.v…

Sản phẩm  của đầu bếp tương lai

Ngành du lịch và khách sạn phát triển mạnh mẽ đang kéo theo nhu cầu nhân lực lớn về nghề này. Đầu tư phát triển các đầu bếp tài năng cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới thông qua ẩm thực. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và khả năng, các đầu bếp và bếp trưởng hoàn toàn có thể tự mở nhà hàng kinh doanh cho mình.GV. Nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam - Lê Thị Chiền